The Penal Code 2015 revises # x3; Imprisonment of 20 years for the use of banned substances

: Friday - 22/04/2016 10:20  |  Viewed: 1158
According to the revised Penal Code 2015, which will be officially adopted by July 1, 2016, organizations and individuals using substances banned from breeding may be sentenced to 20 years in prison, fined up to 1 billion and prohibited production, business.

 Người chăn nuôi lợn sử dụng chất cấm có thể bị mất trắng vì đàn lợn sẽ bị tiêu huỷ khi phát hiện dùng chất cấm. Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc trao đổi về vấn đề này. 
Phóng viên: Thưa ông, Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi góp phần như thế nào trong công tác kiểm tra, xử lý tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện nay?
Ông Nguyễn Văn Việt:Năm2015, lực lượng thanh tra chuyên ngành và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường(C49), Bộ Công an đã phát hiện rất nhiều công ty sử dụng chất cấm, nhưng nếu theo Điều, Khoản của Bộ Luật hình sự trước năm 2015 thì không thể “hình sự hóa”. Nhưng Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi quy định cấu thành tội phạm là cấu thành hình thức khi anh đã sử dụng chất cấm có tổ chức, có hệ thống, hoặc cố ý sử dụng là đã bị xử phạt. Vì vậy, bây giờ không cần có văn bản hướng dẫn mà khi phát hiện tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm có thể truy tố hình sự vì hành vi cấu thành tội phạm sử dụng chất cấm. Khi đó, tổ chức, cá nhân khi bị xử phạt hoặc truy tố đồng nghĩa với thiệt hại trong kinh doanh, thậm chí là phá sản.
Phóng viên: Những quy định mới trong Bộ Luật Hình sự sửa đổi năm 2015 đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là gì, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Việt:Sau khi có chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế, lực lượng thanh tra chuyên ngành đã làm rất quyết liệt trong kiểm tra, xử lý các hành vi liên quan đến sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Căn cứ vào thực tế xử lý chất cấm, Quốc hội cũng đã xem xét và thấy cần thiết phải xử lý hình sự đối với những người sử dụng chất cấm. Chính vì vậy, Bộ Luật hình sự năm 2015 đã đưa vào Điều 190, 191, 195 và quan trọng nhất là Điều 317 là hành vi cấu thành tội phạm hình thức. Tức là chỉ cần đưa hóa chất cấm không được sử dụng vào thực phẩm; vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và đưa vào thực phẩm thì đã đủ yếu tố để khẳng định cá nhân, tổ chức phạm tội.
Phóng viên: Thưa ông. Cụ thể việc truy tố hình sự và mức xử phạt đối với hành vi sử dụng chất cấm theo Bộ Luật Hình sự sửa đổi năm 2015 như thế nào?
Ông Nguyễn Văn Việt:Thứ nhất là xử lý hành chính theo hình thức phạt tiền. Trong Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi cao hơn rất nhiều so với các Nghị định về xử lý vi phạm hành chính trước đây. Thứ hai, tùy theo tính chất, mức độ hành vi sử dụng chất cấm các cá nhân, tổ chức sẽ bị xử lý phạt tù từ 1 đến 10 năm; nhẹ là từ 1 đến 5 năm tù; 5 đến 10 năm khi vi phạm mang tính chất có tổ chức, tính hệ thống. Chúng tôi hy vọng rằng từ 1/7/2016, khi Bộ Luật Hình sự 2015 có hiệu lực bất cứ tổ chức, cá nhân khi sử dụng, buôn bán hay vận chuyển chất cấm đều phải cân nhắc trước việc làm của mình.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Newer articles
Older articles
You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second