Mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao

: Thứ năm - 16/02/2017 10:20  |  Đã xem: 1385
Để sử dụng tốt diện tích vườn đồi sẵn có, gia đình anh Phùng Văn Hân, chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Thanh Sơn, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp, bước đầu cho thu nhập cao.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công giáo thuần nông, từ khi lập gia đình cho đến nay, vợ chồng anh Hân chị Nga sinh sống chủ yếu dựa vào nghề chăn nuôi, trồng trọt. Anh chị đã mạnh dạn phát triển đa dạng các loại hình sản xuất nông nghiệp nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi, ban đầu, vợ chồng anh chị đã đầu tư nuôi gần 2.000 con gà, vịt, ngan thương phẩm, cùng với gà, vịt đẻ cho ấp trứng, bán con giống và nuôi thêm ba con bò lai. Để tận dụng hết diện tích đất vườn nhà, anh chị đã đào thêm 3 ao nuôi 4.000 ngàn con cá các loại như: cá trê, cá rô phi, cá gáy, cá trắm và cá chim. Riêng số diện tích đất đồi, anh chị kết hợp trồng cây hồ tiêu và cây ngô để lấy thêm nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi.
Sau một thời gian dài cố gắng và nỗ lực phát triển, đến nay mô hình chăn nuôi của anh chị đã có quy mô lớn và ổn định, để tiếp tục mở rộng mô hình phát triển kinh tế, đầu năm 2015, anh chị tiến hành nuôi thử nghiệm 13 con dê sinh sản, đến nay, mới chỉ hơn 1 năm, đàn dê đã có gần 30 con gồm dê thương phẩm và dê mẹ đang trong thời kỳ sinh sản. Mỗi năm dê mẹ cho sinh sản 2 lứa, mỗi lứa từ 1 đến 3 con, nuôi thêm 5 đến 7 tháng khi dê đạt trọng lượng khoảng 25 kg là có thể xuất bán.
Anh Hân cho biết: dê là loài vật nuôi đơn giản, chi phí thấp là loại thực phẩm đang được thị trường rất ưa chuộng, tiêu thụ cao. Từ mô hình chăn nuôi tổng hợp này, mỗi năm gia đình anh Hân có nguồn thu nhập bình quân gần 200 triệu đồng.
Hiện anh chị đang có dự định tiếp tục đầu tư mở rộng thêm diện tích chăn nuôi, nâng số lượng và đa dạng hóa các loại hình vật nuôi.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây