Nuôi lợn VietGAHP trong nông hộ

: Thứ sáu - 20/01/2017 10:20  |  Đã xem: 1471
Sau 10 tháng, lợi nhuận thu được từ lợn đực giống khai thác tinh nhân tạo là 22,6 triệu đồng, cao hơn so với trước đây 8 triệu đồng; lợn thịt nuôi theo hướng VietGAHP cho cho nhập cao hơn chăn nuôi thường 123 nghìn đồng/con...

Từ tháng 3/2016, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang đã thực hiện dự án "Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP trong nông hộ" tại 3 xã Đội Bình, Xuân Vân, Phúc Ninh (huyện Yên Sơn).

Dự án đã lựa chọn 4 hộ có nhu cầu chăn nuôi lợn đực giống thụ tinh nhân tạo tại 3 xã Đội Bình, Phúc Ninh, Xuân Vân, quy mô đàn lợn đực giống của mỗi hộ trước khi tham gia mô hình đã có từ 1 - 2 con/hộ nuôi cho nhảy giống trực tiếp. Con giống được lựa chọn thay thế là giống Landrace x Yorshire, nhằm tăng tỷ lệ sống của lợn con cho các đàn lợn nái, góp phần tăng năng suất, chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Luyện ở thôn Hòa Bình, xã Đội Bình được hỗ trợ 2 con lợn đực giống cho biết, lợn đực giống được hỗ trợ có cân nặng trên 91 kg/con. Nếu so với con giống trước đây, thì chất lượng đàn con sinh ra tốt hơn, 1 lần khai thác có thể phối giống cho từ 10 - 15 con nái, làm giảm chi phí lấy giống cho con nái.

Trong thời gian 10 tháng, tại 3 xã này Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang đã chọn được 250 hộ/3.860 con lợn tham gia mạng lưới thú y cộng đồng. Quy mô chăn nuôi lợn của các hộ tham gia mạng lưới thú y cộng đồng từ 5 - 100 con, các hộ đều có chuồng trại chăn nuôi đáp ứng yêu cầu của mô hình.

Sau 10 tháng, lợi nhuận thu được từ lợn đực giống khai thác tinh nhân tạo là 22,6 triệu đồng, cao hơn so với trước đây 8 triệu đồng; lợn thịt nuôi theo hướng VietGAHP cho cho nhập cao hơn chăn nuôi thường 123 nghìn đồng/con..

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây