Bộ NN-PTNT, các tỉnh cùng vào cuộc

: Thứ tư - 15/05/2019 15:23  |  Đã xem: 887
Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu 3 triệu tấn phân bón hữu cơ vào năm 2020 mà Bộ NN-PTNT đã thông qua, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với nhiều cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN-PTNT, các tỉnh, thành để góp phần xây dựng một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, phát triển bền vững và phục vụ người nông dân.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi

img 0473 1
 

Trong lĩnh vực chăn nuôi, hiện nay ở Việt Nam mỗi một năm có gần 100 triệu tấn phân, gần 240 triệu tấn nước thải chăn nuôi và cộng thêm những phế thải khác thì nguồn nguyên liệu có thể sản xuất phân bón hữu cơ vô cùng lớn. Những cái phải nhập thì không thể làm khác được nhưng những cái khác chúng ta có thể làm được, ví dụ như thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học vì chúng ta là một nước nông nghiệp, công nghiệp chế biến sản phẩm rất nhiều.

Nước ta nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp, trong đó hướng đi về công nghệ vi sinh là hoàn toàn phù hợp với Việt Nam. Theo tôi chúng ta nên xây dựng những cơ chế chính sách cho việc phát triển sản xuất phân hữu cơ, phát triển phân bón hữu cơ từ phụ phẩm chăn nuôi và có những cơ chế chính sách để hỗ trợ những người chăn nuôi.

Thời gian tới, Cục Chăn nuôi sẽ tích cực hợp tác với Quế Lâm, sẽ giới thiệu những chuyên gia giỏi và tâm huyết về dinh dưỡng, giống, công nghệ chăn nuôi hướng đến mục tiêu chăn nuôi hữu cơ bền vững và sử dụng phế thải chăn nuôi sản xuất phân bón hữu cơ.
Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật
 

12 52 19 hong trung
 

Nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn các tỉnh trong toàn quốc, Cục BVTV và Tập đoàn Quế Lâm đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác. Mục đích xây dựng các chương trình, dự án, đề án hàng năm, trung hạn và dài hạn về phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Mục tiêu chung của Chính phủ, của Bộ NN-PTNT là vì một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, phát triển bền vững và phục vụ người nông dân thì đây là một sự hợp tác vì mục tiêu đó.

Chúng ta có 2 mục tiêu lớn, quan trọng mà Bộ NN-PTNT đã thông qua đề án là đến 2020 đạt 3 triệu tấn sản xuất và sử dụng phân hữu cơ và tăng dần ở các năm tiếp theo; đến năm 2021 tỉ trọng thuốc BVTV sinh học tăng 80%. Đây là 2 loại vật tư đầu vào hết sức quan trọng, chúng ta phải làm tốt thì mới có thể hoàn thành mục tiêu nông nghiệp sạch, hữu cơ, bền vững. Để làm được điều này, ngoài nỗ lực chung của các doanh nghiệp đòi hỏi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Chúng tôi đánh giá cao Tập đoàn Quế Lâm, đơn vị đầu ngành về nông nghiệp hữu cơ, với sự hợp tác này, chúng tôi tin tưởng và hi vọng góp phần vào mục tiêu của Chính phủ, của Bộ NN-PTNT và mục tiêu vì người nông dân.
Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu
 

12 52 19 trn tien dung

Trong thời gian tới tỉnh Lai Châu xác định nông nghiệp hữu cơ là hướng đi chính trong sản xuất, tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là hiện nay việc cung ứng phân bón do các công ty, đại lý nhập từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, trên địa bàn tỉnh chưa có nhà máy sản xuất nên nguồn cung ứng còn gặp nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp... Để đáp ứng định mức kinh tế kỹ thuật sử dụng phân hữu cơ trên địa bàn thì mỗi năm tỉnh Lai Châu cần khoảng 577 nghìn tấn (tương đương khoảng trên 192 nghìn tấn phân vi sinh/năm)...

Tìm hiểu được biết Tập đoàn Quế Lâm là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, tỉnh Lai Châu mong muốn trong thời gian tới sẽ thống nhất được các chương trình hợp tác giữa Tập đoàn và tỉnh để xây dựng Lai Châu trở thành vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ phục vụ bà con nông dân, đặc biệt là mục tiêu xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ nhằm tận thu các phế phẩm chăn nuôi trên địa bàn...
Ông Chẩu Văn Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang
 

12 52 19 chu vn lm

Tập đoàn Quế Lâm là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Thời gian tới, Tuyên Quang muốn ký kết hợp tác với tập đoàn, tổ chức các mô hình đưa các sản phẩm của tập đoàn vào đầu tư nhằm tuyên truyền sâu rộng, vận động người dân hưởng ứng tham gia. Về lâu dài, thị trường Tuyên Quang là trung tâm đầu mối sang Bắc Kạn, Cao Bằng, Yên Bái, Hà Giang, xây dựng cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ cung cấp cho vùng. Trước hết sẽ khảo sát xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh trên địa bàn để cung ứng các sản phẩm hữu cơ phục vụ sản xuất.
Ông Hoàng Văn Chất – Bí thư Tỉnh ủy Sơn La
 

12 52 19 hong minh cht
 

Sơn La xác định, muốn phát triển bền vững phải sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bởi canh tác ở miền núi chủ yếu trên địa hình đất dốc, càng canh tác trên đất dốc thì cần phải giảm lượng phân vô cơ và sử dụng phân hữu cơ. Chỉ có sản xuất nông nghiệp hữu cơ mới thực sự bền vững. Tập đoàn Quế Lâm là doanh nghiệp chuyên sử dụng những sản phẩm phụ của ngành nông nghiệp để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, giải quyết tối ưu bài toán môi trường…

Trên địa bàn Sơn La đang có những nguyên liệu có thể sản xuất phân hữu cơ vi sinh tốt như bã mía, phân bò, vỏ chanh leo, vỏ cà phê, bã nhà máy chế biến tinh bột sắn… Thực hiện chương trình hợp tác, Sơn La và Tập đoàn Quế Lâm đã thực hiện mô hình ủ phân hữu cơ tổng hợp với khối lượng 12.000 tấn/năm; tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hướng dẫn quy trình kỹ thuật sử dụng phân bón và thuốc BVTV... Đối với việc xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, Sơn La và Quế Lâm đã khảo sát và lựa chọn xây dựng nhà máy tại huyện Mai Sơn...

https://m.nongnghiep.vn

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây