Đi lên nhờ chăn nuôi sạch

: Thứ sáu - 31/05/2019 12:00  |  Đã xem: 995
Những năm qua, người dân ở huyện Mai Sơn (Sơn La) sử dụng công nghệ biogas vào chăn nuôi đã giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm được chi phí, sử dụng triệt để nguồn khí đốt trong sinh hoạt.
 

Theo đánh giá của Ban quản lý dự án LCASP huyện Mai Sơn, mỗi năm trên địa bàn huyện có 50-60 bể biogas được xây mới. Việc xây dựng công trình khí sinh học đem lợi ích thiết thực cho nông dân, cung cấp nguồn năng lượng sạch thường xuyên và giá rẻ, góp phần giải quyết vấn đề vệ sinh trong chăn nuôi. Khí sinh học sử dụng để nấu ăn và thắp sáng, trung bình mức sử dụng khí sinh học 3,5 giờ mỗi ngày để nấu ăn; số lượng đèn sinh học chiếu sáng 3,19 giờ chiếu sáng/ngày.

Ông Nguyễn Hân Hạnh, cán bộ kỹ thuật dự án LCASP huyện Mai Sơn cho rằng, để có môi trường tốt hơn, nhà ở sạch sẽ hơn, hiện 100% người dân chưa sử dụng sẵn sàng đầu tư xây dựng công trình và coi đó là công nghệ xử lý chất thải chính trong chăn nuôi hộ cá thể.

Ông Hạnh đánh giá: “Dự án các bon thấp triển khai trên địa bàn huyện Mai Sơn rất tốt. Đã giải quyết vấn đề môi trường, có khí gas sinh học phục vụ sinh hoạt trong gia đình, chị em phụ nữ không phải lên rừng lấy củi, không còn phá rừng nữa. Trước kia chưa có biogas chất thải không có chỗ chứa, không xử lý, bốc mùi hôi thối, rừng bị phá. Từ khi có biogas đã xử lý tốt các vấn đề trên. Ngoài ra, sử dụng chất thải biogas để làm phân bón, nước biogas bơm tưới cho cây ăn quả”.
Xã Cò Nòi trọng điểm về chăn nuôi của huyện Mai Sơn, đồng bào dân tộc Mường ở đây “đổi đời” nhờ chăn nuôi kết hợp kinh tế trang trại. Mỗi năm, trên địa bàn xã có khoảng 10 bể biogas được xây mới.
 

WaterMark 30052019135940523

Khí biogas được dùng để đun nấu. Ảnh: TH.

Minh chứng cho đời sống đi lên như gia đình anh Hà Lê Minh, ở bản Pó Hặc, đang chuẩn bị xây nhà mới, một phần nhờ vào cây ăn quả, phần cũng do chăn nuôi mà ra. Năm 2016 được hỗ trợ kinh phí từ 3-5 triệu đồng, anh Minh triển khai xây bể biogas với khối lượng hơn 30m3. Từ khi có bể biogas, môi trường được giải quyết, mỗi năm anh nuôi khoảng 120-130 con lợn.

Theo anh Minh, xây bể biogas đã làm thay đổi tập quán chăn nuôi truyền thống, đem lại cho gia đình nhiều lợi ích trong chăn nuôi, đời sống. Thứ nhất bể biogas phục vụ chất đốt; thứ hai phân gio được xử lý dứt điểm; thứ ba nước, chất thải qua xử lý biogas dùng bón, tưới cho trang trại 1,5ha cây ăn quả phát triển tốt hơn.

Anh Minh chia sẻ: “Khi sử dụng biogas tiết kiệm tiền phân bón rất nhiều, 1ha mận bón 1 tấn phân NPK, nhưng giờ mình chỉ bón 2-3 tạ thôi. Đun nấu nhanh chín, tiết kiệm tiền mua gas công nghiệp. Quan trọng nhất xử lý được chất thải, không ảnh hưởng đến môi trường, không ảnh hưởng đến các gia đình xung quanh. Hiện đồng bào ai chăn nuôi nhiều đều xây bể biogas”.

Cũng như anh Minh, chị Đào Vân Anh, bản Kim Sơn nuôi hơn 100 con lợn, triển khai xây bể biogas gần 7 năm, chị Vân Anh cho hay: “Tôi là người dân đầu tiên ở bản xây dựng bể biogas. Nhà tôi nuôi 20 con lợn nái, 130 con lợn thịt, nước thải, chất thải đều xử lý sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Ngày trước mình chăn nuôi không xây hầm biogas ô nhiễm trầm trọng, lãng phí nước, không tận dụng phân gio. Nhà tôi mọi sinh hoạt đều dùng khí sinh học, tôi dùng ga dư còn cho hàng xóm nấu rượu, nấu cơm…

WaterMark 30052019140011324
Nước qua xử lý biogas được dùng để tưới cây ăn quả. Ảnh: TH.

Chị Đỗ Vân Anh: “Đồng bào chăn nuôi xây dựng được biogas thì rất tốt, sạch sẽ, mầm bệnh được hạn chế. Ngoài ra, tiết kiệm chi phí rất nhiều, không phải mất tiền mua gas, hay lên rừng lấy củi, phá rừng. Thậm chí, một số đồng bào còn dùng biogas để thắp sáng hằng ngày”.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây