Dự án sắp kết thúc, vốn đọng, tắc do... tài chính

: Thứ tư - 20/09/2017 09:26  |  Đã xem: 1719
Vừa qua, tại hội nghị bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp (LCASP), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: Cần phải bổ sung ngay Ngân hàng Chính sách xã hội tham gia dự án để giải ngân hết nguồn vốn vay ưu đãi lãi suất thấp từ ADB.
Xem bài viết đăng trên báo Nông nghiệp Việt Nam tại đây
Tuy nhiên, đến nay Bộ Tài chính vẫn chưa ký Hiệp định cho vay lại với Ngân hàng CSXH.  

Dự án sắp kết thúc, vốn đọng

Trước đó, ngày 17/10/2016, Bộ NN-PTNT đã có Văn bản số 8747 gửi Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) về việc bổ sung Ngân hàng CSXH tham gia dự án LCASP.

 

chuong heothit 1024x76811214569
Chăn nuôi rất cần hỗ trợ vay vốn từ LCASP
 

Văn bản nêu rõ: “Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tổ chức đoàn đánh giá giữ kỳ dự án LCASP từ ngày 12 - 30/9/2016, để đẩy nhanh thực hiện dự án nói chung và hợp phần II nói riêng. Trong biên bản ghi nhớ, Đoàn đề xuất bổ sung Ngân hàng CSXH Việt Nam (VBSP) tham gia thực hiện hợp phần tín dụng”.

Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Tài chính tiến hành các thủ tục để ký hiệp định vay phụ với Ngân hàng CSXH Việt Nam theo quy định của hiệp định vay.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn không phản đối việc Ngân hàng CSXH tham gia vào hợp phần tín dụng của dự án. Tuy nhiên, Ngân hàng CSXH sẽ tiến hành vay lại từ Bộ Tài chính.

Bởi vậy, Bộ Tài chính sẽ thẩm định cho vay lại đối với Ngân hàng CSXH cho dự án. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, việc thẩm định vẫn chưa hoàn thành, hiệp định vẫn chưa được ký kết.

Sự chậm trễ này khiến công tác giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi của ADB tiếp tục rơi vào tình trạng khó khăn. Nếu không giải ngân sớm được nguồn vốn nói trên thì Chính phủ Việt Nam sẽ bị lãng phí một khoản vay ưu đãi từ nhà tài trợ ADB.

Theo Bộ NN-PTNT, nếu đến tháng 9/2017 này khi đoàn ADB sang đánh giá tiến độ giải ngân hợp phần II của dự án mà không có tiến triển thì gần như chắc chắn khoản vay này bị thu hồi.  

Nguy cơ bị ADB thu hồi khoản vay 30 triệu USD

Theo đánh giá của ADB, Ngân hàng CSXH đặc biệt phù hợp với các khoản giao dịch cho vay nhỏ do có một mạng lưới tiếp cận cộng đồng rộng lớn. Mô hình kinh doanh của ngân hàng dựa trên các tổ chức đoàn thể tại địa phương như hội phụ nữ, hội cựu chiến binh và hội nông dân nhằm tạo thuận lợi cho việc đăng ký vay vốn, sàng lọc đối tượng vay vốn và thu hồi nợ.

Ngoài ra, Ngân hàng CSXH còn cử các điểm giao dịch di động tới 11.000 xã vào những ngày cố định trong tháng nhằm cung cấp các dịch vụ ngân hàng tại trụ sở UBND xã.

Tại đây, tất cả các chương trình cho vay của Ngân hàng CSXH và lãi suất cho vay hội đều được công khai để người dân được biết. Trong khi đó, cả hai định chế tài chính hiện tại đều chỉ có mức độ thâm nhập sâu nhất là cấp huyện. Ngân hàng CSXH là một giải pháp phù hợp cho hợp phần 2 của dự án do các đặc thù về giao dịch các khoản vay nhỏ và mạng lưới.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: Bộ NN-PTNT có công văn gửi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã lâu. Thời hạn thực hiện dự án đến tháng 9/2018 là kết thúc mà còn gần hơn 30 triệu USD nguồn vốn tín dụng lãi suất thấp của khoản vay vẫn chưa giải ngân được cho nông dân làm biogas bảo vệ môi trường nông thôn. Đây là một điều đáng tiếc.

Ngân hàng CSXH đã có kinh nghiệm trong giải ngân nguồn vốn vay nhỏ cho công trình biogas không cần tài sản thế chấp từ chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, việc giải ngân nguồn vốn của dự án sẽ nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa nguồn vốn dự án là nguồn vốn trung và dài hạn và Ngân hàng CSXH không bị hạn chế chỉ tiêu dư nợ cho vay trung dài hạn nên rất thuận lợi trong việc giải ngân theo mục đích tín dụng của dự án, mức vay không cần tài sản thế chấp lên tới 50 triệu rất thuận lợi để giải ngân nhanh nguồn vốn tín dụng của dự án. Hiện Ngân hàng CSXH cam kết giải ngân 40 triệu USD vốn tín dụng dự án trong 2 năm.

Khảo sát của NNVN tại 10 tỉnh tham gia dự án LCASP cho thấy, cơ chế giải ngân vốn tín dụng của các định chế tài chính tham gia dự án rất chặt. Bởi vậy, người dân rất khó để tiếp cận. Hầu hết Ban quản lý dự án LCASP các tỉnh đều kiến nghị cần bổ sung nhanh Ngân hàng CSXH tham gia dự án để dòng vốn tín dụng ưu đãi này “chảy” về người chăn nuôi thông suốt hơn.
http://nongnghiep.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây