Bắc Giang: Chia sẻ khí biogas cho cộng đồng - một cách làm hay

: Thứ ba - 18/07/2017 22:10  |  Đã xem: 1625
Trong tháng 6-2017 tư vấn dự án tỉnh Bắc Giang (Mr.Bùi Thế Hùng) và cán bộ dự án (Mr.Trần Thanh Phong) đã tổ chức khảo sát, đánh giá hiệu quả của việc sử dụng khí ga thừa tại hai xã chăn nuôi nhiều của huyện Hiệp Hoà và Việt Yên.

Lượng khí gas sinh ra dư thừa so với yêu cầu sử dụng nấu ăn trong nhiều hộ dân, đặc biệt trong các hộ chăn nuôi nhiều (100-500 lợn). Lượng khí gas sản sinh mang lại lợi ích nếu được sử dụng hiệu quả, hạn chế ô nhiễm môi trường. Mặt khác, nếu không sử dụng hết gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Qua điều tra, đánh giá và quan sát  hai nhóm hộ chăn nuôi lợn tại xã Lương Phong - Hiệp Hòa và xã Quang Minh – Việt Yên đã cho thấy một điểm chung như sau:

Trong số 27 hộ khảo sát, đánh giá bình quân mỗi chủ hộ có hầm biogas sử dụng khí gas tiết kiệm được 548.000 đ/tháng. Họ đã chia sẻ cho 39 hộ họ hàng, hàng xóm mỗi hộ được hưởng lợi bình quân khoảng 200.000 đ/tháng. Tính bình quân phần khí biogas dư thừa từ các hộ chăn nuôi trên cho các hộ lân cận chiếm gần 35%, phần còn lại khoảng 65% các hộ chăn nuôi sử dụng trong sinh hoạt. Tổng số tiền tiết kiệm do sử dụng khí biogas từ 27 hộ chăn nuôi trên đạt 22,7 triệu đ/tháng hay 272,4 triệu đ/năm, trong đó 39 hộ hàng xóm được chia sẻ tiết kiệm được số tiền 94,8 triệu đ/năm. Đây là số tiền thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống của người dân nông thôn

Hầu hết các hộ chăn nuôi chia sẻ khí gas cho cộng đồng là miễn phí do mối quan hệ tình cảm gia đình và hàng xóm thân quen. Tuy nhiên, việc đóng góp kinh phí của hộ dân được chia sẻ khí gas ở mức cần thiết cũng cần phải suy nghĩ và thảo luận trong cộng đồng - nhờ vậy mối liên kết “chia sẻ lợi ích” mới trở lên bền vững. Theo hướng suy nghĩ trên, hộ Ông Nguyễn Văn Tứ (xã Lương Phong, huyện Hiệp Hoà) chăn nuôi 400 lợn thịt và 400 lợn nái đã chia sẻ cho 7 hộ hàng xóm, bình quân mỗi hộ được hưởng lợi 200.000 đ/tháng. Trong 2 năm mỗi hộ được hưởng lợi số tiền là 4.800.000 nghìn đồng. Tuy nhiên, hàng năm mỗi hộ trên sẽ đóng góp lại cho hộ ông Tứ 500 nghìn đồng (bình quân 20.000đ/ tháng) để hộ ông Tứ sửa chữa, tu bổ và dọn vệ sinh hầm biogas.

Nhìn chung, trong điều kiện chăn nuôi ở Bắc Giang, người dân chăn nuôi phân tán thì việc chia sẻ khí gas trong cộng đồng dân cư nên được áp dụng; không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, vệ sinh môi trường mà còn góp phần tăng cường đoàn kết trong cộng đồng trên cơ sở cùng chia sẻ lợi ích và đóng góp chung.

Tác giả bài viết: TS. Bùi Thế Hùng (Tư vấn Dự án Lcasp Bắc Giang)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây