Bến Tre - Xây dựng hơn 3,7 ngàn công trình khí sinh học quy mô nhỏ

: Thứ năm - 13/10/2016 10:20  |  Đã xem: 1439
Ngày 1-9-2016, Ban quản lý Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các-bon thấp (LCASP) tổ chức hội nghị sơ kết công tác triển khai dự án này trong giai đoạn 2014 - 2016.

Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

LCASP gồm 4 hợp phần: quản lý chất thải trong chăn nuôi; tín dụng cho các chuỗi giá trị khí sinh học; chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp các-bon thấp; quản lý dự án. Tổng nguồn vốn dự án hơn 84 triệu USD, do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ. Dự án thực hiện đến năm 2018.

Tham gia dự án, mỗi hộ được hỗ trợ không hoàn lại 3 triệu đồng đối với mọi quy mô công trình. Từ năm 2014 đến nay, dự án đã xây dựng hơn 3,7 ngàn công trình khí sinh học quy mô nhỏ, với tổng vốn giải ngân gần 11,6 tỷ đồng (tổng vốn dự án tại Bến Tre là 39 tỷ đồng). Các công trình đã phát huy tác dụng rõ rệt, góp phần giảm ô nhiễm môi trường chăn nuôi, tăng thu nhập cho người chăn nuôi và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tiến độ thực hiện dự án khá nhanh, dự kiến đến cuối năm 2017, Bến Tre sẽ hoàn thành công trình thứ 6 ngàn. Tuy nhiên, thời gian qua dự án chỉ đủ khả năng thực hiện các dự án quy mô nhỏ, chưa đủ năng lực, kỹ thuật để tiến hành các quy mô lớn.

Một vấn đề tồn tại khi thực hiện hợp phần 2 của dự án này là việc giải ngân vốn của phía ngân hàng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề này, ông Võ Văn Minh - đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Bến Tre cho biết, dư nợ tại ngân hàng này (giải ngân theo nội dung dự án) hiện là 1,539 tỷ đồng và tiến độ trả nợ khá tốt. Việc ngân hàng vẫn còn chậm hoặc không thể giải ngân chủ yếu là do sự hiểu biết của người vay về dự án còn khá mơ hồ, đặc biệt vấn đề làm thủ tục vay vốn.

Tại hội nghị, các địa phương đều đánh giá cao hiệu quả do LCASP mang lại cho địa phương, người chăn nuôi; đồng thời kiến nghị dự án nên có cơ chế hỗ trợ sau khi chất thải được xử lý; đặc biệt là vấn đề tuyên truyền để người chăn nuôi có ý thức hơn nữa tích cực tham gia dự án, cũng như tích cực thực hiện việc bảo trì các hầm xả thải tốt hơn…

Bà Phan Thị Thu Sương - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc LCASP cho biết, trong thời gian tới, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đề nghị các địa phương khẩn cấp thống kê lại nhu cầu của địa phương để Ban quản lý dự án tỉnh sớm tổng hợp báo cáo Ban quản lý dự án Trung ương tham gia tiếp trong các hợp phần tiếp theo được thuận lợi hơn. Đại diện dự án cần phải lưu ý tuyên truyền tính hiệu quả bền vững xuyên suốt trên nhiều mặt của đời sống theo yêu cầu của dự án, cũng như phải phối hợp thực hiện với các cơ quan liên quan.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây