BG - Máy ép chất thải chăn nuôi có thể tạo nguồn thu cho nông dân

: Thứ hai - 07/11/2016 22:20  |  Đã xem: 1327
Từ trước đến nay, chất thải chăn nuôi thường chỉ dùng làm phân bón hoặc có thể tạo khí biogas. Nhưng ngày nay, với ứng dụng công nghệ của máy ép phân, chúng ta có thể thu được nguồn lợi từ nguồn chất thải chăn nuôi.

Máy ép phân là một giải pháp mới trong xử lý chất thải chăn nuôi.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng công trình khí sinh học ở Bắc Giang đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm từ nguồn chất thải chăn nuôi, đồng thời sản sinh ra nguồn khí đốt hữu ích cho con người. 

Tuy nhiên, nếu công suất hầm khí biogas không tương xứng với quy mô đàn vật nuôi, hoặc không sử dụng hết lượng khí gas sinh ra thì sẽ càng làm gia tăng ô nhiễm môi trường (đặc biệt là ở những trang trại quy mô vừa và lớn) – Tiến sĩ nông học Bùi Thế Hùng, Dự án LCASP Bắc Giang cho biết.

Ở một số địa phương đã ứng dụng máy ép phân từ chất thải chăn nuôi để tạo ra các sản phẩm phân hữu cơ vi sinh giúp cây trồng phát triển rất tốt.

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những chiếc máy có khả năng ép phân tươi thành phân nguyên liệu khô. Giá mỗi chiếc máy ép phân loại phổ thông khoảng 80 triệu đồng, có thể ép khoảng 15 kg phân/giờ. 

Như vậy, một hộ dân có thể mua máy ép phân để làm dịch vụ thu gom cho các hộ khác. Đối với các hộ chăn nuôi nhiều lợn thì cần phải có bể chứa phân có nắp đậy kín, khi nào bể đầy sẽ gọi dịch vụ ép phân đến hút. Một lượng nhỏ nước thải còn lại sau khi ép phân sẽ được đưa xuống hầm biogas để tiếp tục xử lý sinh khí ga phục vụ sinh hoạt.

Mô hình này sẽ giúp xử lý được triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường chăn nuôi trong bối cảnh các hầm khí biogas có dung tích xử lý cố định mà quy mô chăn nuôi thường xuyên thay đổi nên hay dẫn đến quá tải hầm.

Theo các chuyên gia, đây là một hướng đi mới khi chất thải chăn nuôi là nguồn nguyên liệu tái tạo vô hạn nhưng đang bị thải bỏ, gây ô nhiễm môi trường.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây