Bình Định - Ðể công trình khí sinh học phát huy hiệu quả: Cần thực hiện đúng quy trình

: Thứ hai - 28/11/2016 10:20  |  Đã xem: 1394
Theo Ban quản lý Dự án hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) Trung ương, có 2 loại công trình khí sinh học (CTKSH) quy mô hộ nông dân được sử dụng trong Dự án LCASP, đó là CTKSH bằng bê tông cốt thép nắp cố định và CTKSH làm bằng composite.

Một hộ dân ở TX An Nhơn sử dụng ga từ công trình KSH để đun nấu.

Để công trình phát huy hiệu quả, người sử dụng cần phải quản lý tốt và vận hành công trình đúng quy trình. Trước hết, cần chuẩn bị nguyên liệu nạp (hỗn hợp nước và chất thải) ban đầu một lần đầy tới mức ngang đáy bể điều áp (mức số 0). Lượng chất thải nạp đầy vào công trình được xác định dựa trên thể tích phân giải của công trình. Chất thải có thể thu gom tối đa là 10 ngày trước khi nạp. 

Tiếp đến, pha loãng và hòa trộn nguyên liệu, tạo điều kiện cho quá trình phân giải xảy ra thuận lợi hơn. Đối với chất thải (phân + nước tiểu) động vật, tỉ lệ pha loãng là 2 - 3 lít nước cho 1 kg chất thải tùy thuộc vào mức độ nguyên liệu loãng hay đặc. Nước pha loãng là nước ngọt không được quá kiềm hoặc quá axit; nước hồ, ao tự nhiên tốt hơn nước máy. Nếu trong bể phân giải còn nước, cần điều chỉnh lượng nước pha loãng để nguyên liệu đạt tỉ lệ nước thích hợp. 

Bước tiếp theo là nạp nguyên liệu (có thể nạp nguyên liệu vào qua cả lối vào lẫn lối ra và cửa thăm), thực hiện càng nhanh càng tốt. Khi nạp, nếu nắp đã đậy kín, cần mở hết các van khí để không khí trong công trình thoát ra ngoài, không tạo áp suất quá lớn dễ làm nứt, vỡ công trình. Nạp nguyên liệu thực vật vào trước rồi đổ dịch chất thải động vật vào sau. 

Việc nạp ban đầu cần thực hiện nhanh chóng trong một ngày. Để đảm bảo công trình nhanh chóng hoạt động và sản xuất đủ khí theo thiết kế, lượng nguyên liệu nạp ban đầu cần đảm bảo ít nhất đạt 50% so với thiết kế. 

Sau khi nạp xong, đậy nắp công trình và đóng khóa khí lại để tạo môi trường kỵ khí (không có ôxy) cho quá trình phân giải. Lưu ý, ban đầu thành phần metal thấp nên khí chưa cháy được và có mùi rất khó chịu. Cần xả hết khí tạp này vài ba lần bằng cách bật đi bật lại bếp 2 - 3 lần; sau đó, châm lửa thử ở bếp. Nếu khí bắt cháy là có thể sử dụng được. 

Ngọn lửa của KSH có màu xanh da trời nhạt, khó nhìn thấy, nên người sử dụng có thể che ánh sáng để dễ quan sát ngọn lửa khi đốt thử. Khí còn nhiều khí tạp, ngọn lửa yếu, chập chờn, dễ bay khỏi mặt bếp. Đặt nồi lên bếp khi thử để hạn chế ngọn lửa bay khỏi mặt bếp, để bếp dễ bắt cháy. 

Tùy loại nguyên liệu và thời tiết, thời gian chờ có khí sinh ra sau khi nạp lần đầu dài - ngắn khác nhau. Nếu dùng chất thải heo hoặc chất thải trâu, bò vào thời tiết nắng nóng thì chỉ vài chục giờ sau, thậm chí chỉ vài giờ sau, đã có khí cháy được. Lưu ý, không được châm lửa vào đầu ống dẫn khí để thử vì có nguy cơ gây nổ.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây