Bình Định - Hầm khí sinh học mang lại nhiều lợi ích

: Thứ ba - 29/11/2016 10:20  |  Đã xem: 1521
Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, ngành chăn nuôi tỉnh ta đã đạt được những bước tiến đáng kể, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển. Tuy nhiên, các chất thải vật nuôi thải ra môi trường làm cho đất, nước, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng; ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng ở khu vực nông thôn.

Trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp, tỉnh Bình Định đã và đang hỗ trợ người dân xây dựng hầm khí sinh học (KSH) để giải quyết chất thải chăn nuôi, hạn chế ô nhiễm môi trường, phát triển chăn nuôi bền vững. 

Hầm KSH giúp người chăn nuôi quản lý chất thải tại chỗ. Các phản ứng hóa học diễn ra trong quá trình phân hủy yếm khí đã làm biến đổi các chất hữu cơ phức tạp thành các chất vô cơ thích hợp cho cây trồng hấp thu và vô hiệu hóa các mầm bệnh. 

Bã thải KSH là một loại phân hữu cơ, bên cạnh những đặc tính của phân hữu cơ truyền thống, còn có nhiều ưu điểm khác do kết quả của quá trình phân hủy kỵ khí. Các chất dinh dưỡng có trong bã thải KSH cao hơn so với phân chuồng. Ngoài các nguyên tố dinh dưỡng như N, P, K, bã thải KSH còn chứa nhiều chất hữu cơ và các nguyên liệu cần thiết cho cây trồng như là các axit Humic, Cellulose, Hemicellulose, lignin, nên nó có tác dụng cải tạo đất tốt hơn phân ủ. 

Công trình KSH còn tạo nguồn năng lượng sạch, giảm chi phí mua chất đốt, cải thiện sinh kế, giúp người dân phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững, nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình Xây dựng nông thôn mới. 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây