Bình Định - Thực hiện Dự án hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp tại thị xã An Nhơn: Góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, phát triển chăn nuôi

: Thứ năm - 01/12/2016 10:20  |  Đã xem: 1411
Trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP), thị xã An Nhơn đã tập trung tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về quản lý chất thải chăn nuôi an toàn, đồng thời hỗ trợ người dân xây dựng gân 2.000 công trình khí sinh học (CTKSH), xử lý chất thải chăn nuôi. Các hoạt động nói trên, đã góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

Nhằm thực hiện có hiệu quả Dự án LCASP, UBND thị xã An Nhơn đã chỉ đạo cho các địa phương ưu tiên lựa chọn những chủ trang trại, gia trại chăn nuôi đàn gia súc lớn, có nhu cầu xây dựng CTKSH thực sự để Dự án hỗ trợ xây dựng công trình. Trên cơ sở đó, Phòng Kinh tế thị xã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức các lớp tập huấn về quản lý chất thải chăn nuôi an toàn và vận hành sử dụng CTKSH, đồng thời hỗ trợ người dân xây dựng, lắp đặt CTKSH đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của DA (mỗi CTKSH được DA hỗ trợ 3 triệu đồng), các chủ trang trại, gia trại chăn nuôi đều đã đầu tư thêm kinh phí xây dựng CTKSH.

Ông Huỳnh Toàn Chí, thôn Thiết Tràn, xã Nhơn Mỹ là một trong những hộ đầu tiên ở địa phương được DA hỗ trợ xây dựng CTKSH. “Trước năm 2014, gia đình tôi thường thả nuôi vài con heo nái và 10 con heo thịt. Phần lớn nước thải và chất thải thải chăn nuôi đều xả thải trực tiếp ra vườn, bốc mùi hôi thối. Mặc dù, làm ăn được, muốn nuôi thêm heo nhưng không thể, do nuôi càng nhiều thì chất thải càng lớn. Năm 2014, sau khi dự các lớp tập huấn về quản lý chất thải chăn nuôi và được Dự án LCASP hỗ trợ 3 triệu đồng, tôi đã đầu tư thêm khoảng 10 triệu đồng xây dựng CTKSH. Từ đó, chất thải chăn nuôi đều được xử lý thành chất đốt; nước thải sau khi xử lý được tôi sử dụng để tưới rau phục vụ chăn nuôi. Nhờ vậy, gia đình tôi có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi. Hai năm gần đây, tôi thường xuyên thả nuôi 7 con heo nái và 40 con heo thịt, từ 3- 4 tháng xuất chuồng một đợt heo thịt, thu nhập khoảng 80 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi tháng gia đình tôi còn tiết kiệm được từ khoảng 300 ngàn đồng tiền mua gas và các chất đốt khác”- Ông Chí cho biết

Hộ ông Trần Văn Chung, ở cùng thôn Thiết Tràn cũng đã xây dựng và vận hành có hiệu quả CTKSH. Chỉ tay về CTKSH ở sau vườn, ông Chung khoe với chúng tôi: “Từ khi đưa vào sử dụng CTKSH, chất thải chăn nuôi được xử lý thành chất đốt, nên không còn mùi hôi, thu nhập từ chăn nuôi heo tăng cao hơn trước”

Ông Trần Anh Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ, cho biết: Từ năm 2014 đến nay, có 174 hộ chăn nuôi đã được Dự án LCASP hỗ trợ kinh phí xây dựng CTKSH và hướng dân người dân quản lý vận hành công trình. Hầu hết các CTKSH đã giải quyết cơ bản chất thải trong chăn nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân đăng ký tham gia Dự án LCASP và lồng ghép các hoạt động của dự án với các chương trình dự án khác nhằm xử lý chất thải trong các khu dân cư, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, phấn đấu đến năm 2019 đảm bảo đạt 19/19 tiêu chí NTM. 

Các xã Nhơn Lộc, Nhơn Phúc, Nhơn Khánh, Nhơn Hậu, Nhơn Tân… cũng đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện DA và đã đạt được kết quả khả quan. Ngoài sự hỗ trợ của Dự án, nhiều địa phương còn hỗ trợ thêm cho mỗi chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi 1 triệu đồng để xây dựng CTKSH. Ông Đoàn Tuấn Sĩ, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, cho biết: Phong trào chăn nuôi ở An Nhơn phát triển mạnh, chất thải chăn nuôi thải ra môi trường là rất lớn. Thực hiện DA LCASP là điều kiện thuận lợi để An Nhơn giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn. Điều đáng mừng là chính quyền các địa phương và người chăn nuôi hưởng ứng nhiệt tình, nên DA thực hiện thuận lợi và hiệu quả. Từ năm 2014 đến nay, DA LCASP đã hỗ trợ cho thị xã An Nhơn xây dựng gần 2.000 CTKSH. Hầu hết các CTKSH đưa vào hoạt động đều phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp người dân phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững. Ngoài ra, các CTKSH còn tạo nguồn năng lượng sạch, cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây