Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) tỉnh Bắc Giang đã đạt được những thành công bước đầu sau gần 2 năm triển khai.

: Thứ tư - 18/11/2015 22:20  |  Đã xem: 1480
Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) tỉnh Bắc Giang đã đạt được những thành công bước đầu sau gần 2 năm triển khai.

 

Ông Toản kiểm tra hệ thống hầm biogas của gia đình.

Vấn đề môi trường không chỉ được giải quyết trong chăn nuôi mà môi trường sống của người dân cũng tốt hơn. Trước đây, mỗi năm gia đình ông Nguyễn Văn Toản ở thôn Cẩm Y, xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam phải sử dụng hết 3 chai thuốc diệt muỗi để tránh muỗi từ khu chăn nuôi lợn, bò ở sau nhà.

Từ khi xây hầm biogas, muỗi vào nhà ít đi, lượt phun cũng thưa dần. Hầm biogas không những giúp gia đình ông tiết kiệm được chi phí sinh hoạt từ khí sinh học mà còn giúp gia đình bớt được nỗi lo về muỗi. Bà Đặng Thị Yến, thôn Chằm Mới 1, xã Tiên Hưng chia sẻ, với đàn lợn 10 con, sau khi xây hầm biogas gia đình tiết kiệm được khá nhiều tiền chi phí mua gas dùng trong sinh hoạt.

Trước đây trung bình 2 tháng hết 1 bình gas, giờ thì không lo thiếu gas dùng. Ngoài nấu nướng khí biogas sinh ra còn dùng để nấu cám cho lợn cũng không hết, mỗi năm cũng tiết kiệm được một khoản tiền mua gas, củi. Nước thải chăn nuôi thì cùng mấy gia đình trong xóm lắp chung một đường ống dẫn thẳng ra ao nuôi cá nên không sợ ruồi, muỗi vào nhà. Ông Lưu Quang Tuấn, trưởng thôn Cẩm Y cho biết, hệ thống hầm khí sinh học biogas là công trình tốt cho môi trường, nước thải trong chăn nuôi khi thải ra không ảnh hưởng nhiều tới môi trường xung quanh.

Nếu như trước, người dân thường dùng phân để bón trực tiếp cho rau màu, từ khi được hỗ trợ một phần kinh phí xây hầm biogas, các hộ gần như chỉ sử dụng nước thải để tưới cho rau màu, mùi hôi cũng không nặng như trước, môi trường trong lành hơn. Hầm biogas giúp bà con giảm ô nhiễm chăn nuôi, lại có thêm chất đốt và dùng để thắp sáng. Lợi ích đủ bề. Trên địa bàn thôn Cẩm Y, trước đây đa số người dân chăn nuôi với quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ, chỉ vài ba con lợn thì đến nay, sau khi có hầm biogas một số hộ đã tiến hành đầu tư chăn nuôi rộng theo quy mô trang trại.

Theo một kỹ thuật viên của dự án LCASP, hầm biogas là công trình thu được nhiều hiệu quả nhất cho người chăn nuôi, không những giải quyết được vấn đề môi trường (giảm thiểu tối đa mùi hôi trong chăn nuôi) mà còn giải quyết được vấn đề chất đốt cho sinh hoạt của người dân.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây