Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp: Thực hiện tốt, hiệu quả thiết thực

: Thứ ba - 15/08/2017 09:11  |  Đã xem: 1844
Ðó là đánh giá của Ban quản lý (BQL) Dự án (DA) Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) Trung ương tại buổi làm việc với Sở NN&PTNT ngày 23.6 về tình hình thực hiện DA ở Bình Ðịnh. BQL DA LCASP Trung ương cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ tỉnh thực hiện DA trong thời gian đến.

Năm 2017 thực hiện 5 mô hình  

Theo BQL DA LCASP Trung ương (thuộc Bộ NN&PTNT), năm 2016 và 2017, DA LCASP có nhiều điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện cho người dân được hưởng lợi nhiều hơn từ DA. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về quản lý, xử lý chất thải chăn nuôi, BQL DA LCASP các địa phương cũng đã hướng dẫn người dân đăng ký và hoàn thành các thủ tục cần thiết để được hỗ trợ xây lắp công trình khí sinh học (CTKSH).

 

viewimage
BQL DA LCASP tỉnh kiểm tra CTKSH đang xây dựng của một hộ dân ở TX An Nhơn.

Điều đáng mừng là DA LCASP đã thu hút sự quan tâm của người dân, nên việc triển khai thực hiện khá thuận lợi, đạt hiệu quả, trong đó Bình Định là địa phương đã có nhiều đột phá trong quá trình triển khai DA; các hoạt động của DA gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao.

Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Phó Giám đốc BQL DA LCASP tỉnh, cho biết: DA LCASP đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền các cấp và người dân, bởi các hoạt động của DA mang lại lợi ích về nhiều mặt. Riêng tiểu hợp phần hỗ trợ phát triển các CTKSH, năm 2016, toàn tỉnh xây dựng được 2.493 CTKSH. Năm 2017, BQL DA LCASP Trung ương phân bổ cho tỉnh ta 1.430 công trình, đến nay các địa phương đã xây dựng được 501 công trình. Công tác tập huấn hướng dẫn người dân quản lý, vận hành và công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình vận hành DA được tổ chức thường xuyên, liên tục. Các hộ dân xây dựng CTKSH cũng đã nhận được kinh phí hỗ trợ (3 triệu đồng/công trình quy mô nhỏ) từ DA. Nhờ vậy, hầu hết CTKSH được xây dựng đều phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp người dân phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.

Năm 2017, BQL DA LCASP Trung ương đồng ý cho Bình Định thực hiện 5 mô hình: Quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi thông qua ứng dụng công nghệ khí sinh học máy phát điện và máy tách phân; sử dụng hệ thống máy tách phân để xử lý chất thải chăn nuôi làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ quy mô trang trại; sử dụng hệ thống máy tách phân di động để xử lý chất thải chăn nuôi làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ quy mô nhóm hộ; sử dụng máy phát điện bằng khí sinh học quy mô trang trại và mô hình sử dụng nước xả công trình khí sinh học làm phân bón trồng cỏ chất lượng cao chế biến làm thức ăn chăn nuôi bò. Đến nay, BQL DA LCASP tỉnh đã lựa chọn được 5 chủ trang trại tại Canh Vinh (Vân Canh); Cát Hiệp, Cát Lâm (Phù Cát); Ân Mỹ, Ân Tường Đông (Hoài Ân) để thực hiện các mô hình nói trên. 

Nhiều nét mới

Theo BQL DA LCASP tỉnh, hiện nhu cầu xây dựng CTKSH của người dân rất lớn, nhưng, định mức hỗ trợ từ DA (3 triệu đồng/công trình quy mô nhỏ) như hiện nay vẫn còn quá thấp so với tổng kinh phí xây dựng, nên chưa đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của người dân, nhất là những chủ trang trại chăn nuôi gia súc quy mô lớn. Trong khi đó, lãi suất vốn vay của các ngân hàng thương mại tham gia DA mỗi nơi một khác và không theo quy định của DA về lãi suất ưu đãi cho người dân, nên số hộ vay vốn đầu tư xây dựng CTKSH không nhiều.

“Để DA được triển khai thuận lợi và phát huy hiệu quả, DA cần bổ sung thêm số lượng CTKSH quy mô nhỏ và xem xét nâng mức hỗ trợ cho người dân; bổ sung thêm 1 định chế tài chính là Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi được tiếp cận và vay vốn với lãi suất ưu đãi đầu tư xây dựng CTKSH” - ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, kiêm Giám đốc BQL DA LCASP tỉnh - đề xuất.

Ông Nguyễn Thế Hinh - Phó BQL các DA nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), kiêm Giám đốc BQL DA LCASP Trung ương - cho biết: Từ năm 2014 đến nay, DA đã hỗ trợ Bình Định xây lắp khoảng 8.000 CTKSH quy mô nhỏ. Kiểm tra thực tế cho thấy, DA LCASP đã giúp địa phương quản lý tốt chất thải, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn. Ngoài ra, các CTKSH còn tạo nguồn năng lượng sạch, cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Vì vậy, DA sẽ tiếp tục phân bổ thêm CTKSH cho tỉnh, đảm bảo đến tháng 6.2019 xây dựng khoảng 11.000 công trình.

Về kiến nghị nâng mức hỗ trợ xây dựng CTKSH, ông Hinh cho hay, ngoài mức hỗ trợ 3 triệu đồng/công trình quy mô nhỏ như lâu nay, năm 2017, DA còn hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số với mức 5 triệu đồng/công trình quy mô nhỏ; nâng mức hỗ trợ cho người dân xây dựng CTKSH quy mô vừa lên 50 triệu đồng/công trình.

DA cũng sẽ hỗ trợ cho các chủ trang trại trong tỉnh máy tách và ép phân, máy phát điện, nhằm phát huy hiệu quả các CTKSH đã xây dựng. DA cũng đã kết nối với một số doanh nghiệp trong nước mua lại phân hữu cơ nguyên liệu mà các trang trại ủ được với giá khoảng 600 ngàn đồng/tấn. Về nguồn vốn tín dụng cho người dân vay xây dựng CTKSH, BQL DA LCASP Trung ương đã đề nghị nhà tài trợ là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho phép NHCSXH Việt Nam tham gia DA và ADB đã chấp thuận. Với sự tham gia của NHCSXH, chắc chắn sẽ có thêm nhiều hộ dân được hưởng lợi từ DA LCASP.

 
http://www.baobinhdinh.com.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây