Hoài Nhơn phát triển đàn bò thịt chất lượng cao

: Thứ ba - 08/11/2016 10:20  |  Đã xem: 1621
Nắm bắt nhu cầu thị trường về nguồn cung bò thịt chất lượng cao, cùng với sự định hướng của các ngành chức năng, hiện nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hoài Nhơn đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi bò, chú trọng chăn nuôi bò thịt chất lượng cao.

Chăn nuôi bò ở Hoài Nhơn.

Ông Nguyễn Thanh Ca (ở thôn Trung Hóa, xã Tam Quan Nam) là một trong những hộ đi đầu trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn huyện Hoài Nhơn. Năm 2015, thấy chăn nuôi bò lai đem lại hiệu quả kinh tế cao nên ông chuyển sang đầu tư nuôi bò lai. Trong năm 2016, hộ của ông được Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh chọn làm điểm thực hiện mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao.

Được hỗ trợ chi phí theo mô hình, ông Ca đã đầu tư mua 10 con bò lai, nâng tổng đàn bò của ông lên 20 con. So sánh về lợi nhuận trong chăn nuôi bò hiện nay, ông Ca cho biết: “Chăn nuôi thâm canh bò lai giúp trọng lượng bò tăng nhanh, bình quân mỗi ngày có thể tăng từ 8-9 lạng, mỗi tháng có thể lãi từ 1 triệu đồng/con bò”.

Ngoài cho ăn cỏ, ông Ca còn bổ sung thêm thức ăn tinh như bắp, cám gạo cho bò. Ông thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo lịch để bảo đảm sức khỏe và ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn bò.

Bên cạnh việc làm giàu cho mình, ông Ca cũng nhiệt tình hướng dẫn bà con trên địa bàn về kỹ thuật nuôi bò lai hiệu quả; thực hiện lai phối giống cho các hộ nuôi bò có nhu cầu.

Có thể nói, không riêng gì gia đình ông Ca, việc nuôi bò lai thương phẩm đang trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình ở huyện Hoài Nhơn.

Bên cạnh sự chủ động của người nuôi, những năm gần đây Trạm Khuyến nông huyện Hoài Nhơn cũng phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT, xây dựng các mô hình điểm hướng dẫn trồng cỏ chăn nuôi bò, với các giống cỏ Mulato 2 và cỏ Ghi nê tại các địa phương có số lượng đàn bò đông; đồng thời, chuyển giao quy trình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao cho các hộ chăn nuôi.

Ông Trần Nhật Phương, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Tính từ năm 2015 đến nay, được Nhà nước hỗ trợ 100% tinh bò giống, huyện Hoài Nhơn đã tổ chức đào tạo, tập huấn đội ngũ dẫn tinh viên để lai tạo đàn bò ở địa phương, với tổng số bò lai phối có chửa trong năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn huyện khoảng 3.150 con, góp phần nâng tỉ lệ bò lai toàn huyện chiếm hơn 80% tổng đàn”.

Chính sách nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn huyện theo hướng sản xuất hàng hóa sát với nhu cầu thị trường đã được người dân ủng hộ. Tính tới tháng 9.2016, toàn huyện có hơn 25.500 con bò, tăng hơn 1.700 con so với cùng kỳ năm 2015.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Thời gian đến, huyện sẽ tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi phát triển đàn bò thịt chất lượng cao; qua đó, góp phần tích cực cải thiện chất lượng đàn bò ở địa phương, giúp người dân phát triển kinh tế bền vững từ chăn nuôi bò. Đặc biệt, UBND huyện đã xây dựng Đề án phát triển chăn nuôi giai đoạn 2015-2020, trong đó chú trọng phát triển đàn bò; đối với các xã phía Tây tỉnh, định hướng thành lập các trang trại chăn nuôi tập trung và quy hoạch diện tích trồng cỏ nuôi bò”.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây