Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: Môi trường sạch hơn nhờ hầm khí biogas

: Thứ sáu - 29/07/2016 10:20  |  Đã xem: 1394
BGTV - Trong những năm gần đây, nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Việt Yên đã lắp đặt hầm khí biogas bởi đây là giải pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm năng lượng tối đa.

Dù rất cố gắng vệ sinh chuồng lợn 20 con nhưng trước đây vào những ngày hè nóng nực, gia đình ông Diêm Đăng Tám, thôn Đồng Ích, xã Hương Mai, huyện Việt Yên vẫn phải chịu mùi hôi thối bốc lên, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình và hàng xóm xung quanh. Nhưng kể từ đầu tháng 1 năm 2016, khi gia đình ông quyết định tham gia dự án Hỗ trợ nông nghiệp Carbon thấp (LCASP) tỉnh Bắc Giang, bỏ vốn đầu tư gần 15 triệu đồng, xây dựng hầm khí với dung tích khoảng 20m3 thì vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi đã được cải thiện rõ rệt, nhà cửa sạch sẽ, ít ruồi muỗi, không khí trong lành.

 

Nhờ hầm khí biogas, vấn đề ô nhiễm môi trường ở các hộ chăn nuôi tại Việt Yên đã được giảm thiểu

Giống như gia đình ông Tám, gia đình ông Nguyễn Văn Quý, thôn Thượng, xã Bích Sơn, Việt Yên cũng mạnh dạn xây lắp trên 30m khối hầm khí biogas với số tiền 21 triệu đồng. Vừa thu hoạch trên 60 triệu đồng từ tiền bán 50 con lợn, ông Quý phấn khởi cho hay: “Từ ngày có thêm hầm khí biogas, gần như đã hết mùi phân lợn. Hàng xóm láng giềng xung quanh không còn phàn nàn như trước nữa. Đặc biệt, từ nguồn khí biogas gia đình tôi và hai hộ kế bên sử dụng đun nấu thoải mái cho sinh hoạt và chăn nuôi, tiết kiệm khoảng 300 nghìn đồng tiền chất đốt mỗi tháng so với trước đây”.

Từ nguồn khí biogas, gia đình ông Nguyễn Văn Quý đã tiết kiệm được 300.000 đồng tiền khí đốt mỗi tháng

Được biết trước khi xây dựng hầm khí biogas, kỹ thuật viên và tổ thợ xây dự án đã tới khảo sát địa hình, tư vấn kích cỡ, vị trí đặt hầm, nguyên vật liệu phù hợp tương ứng với quy mô chăn nuôi. Sau khi hoàn thành, công trình được nghiệm thu kiểm tra kín khí, kín nước. Ngoài ra, các hộ tham gia được mời tham dự lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật vận hành, sử dụng, bảo dưỡng an toàn, hiệu quả, nhằm tránh những rủi ro như ngạt khí metal và nhận được phần kinh phí hỗ trợ 3 triệu đồng theo quy định.

Ông Ngô Văn Cường, kỹ thuật viên Dự án hỗ trợ nông nghiệp Carbon thấp tại Việt Yên cho biết: các hộ chăn nuôi ở đây đã tích cực tham gia dự án ngay từ khi được triển khai vào năm 2013. Đến nay, khoảng 50% số hộ đã lắp đặt hầm khí biogas kiểu KT1, KT2..

Cán bộ dự án kiểm tra công trình sau khi hoàn thành xây lắp

Có thể nói trong thực tế việc sử dụng hầm khí biogas đã đem lại nhiều lợi ích cho các hộ gia đình chăn nuôi ở Việt Yên nói riêng và Bắc Giang nói chung bởi không những góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường mà còn cung cấp nguồn năng lượng thay thế sử dụng làm chất đốt, phụ phẩm làm phân bón, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Nguyệt Minh - Truyền hình Bắc Giang

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây