Kết quả sau 3 năm thực hiện dự án Hỗ trợ Nông nghiệp Các bon thấp tỉnh Lào Cai

: Chủ nhật - 05/02/2017 22:20  |  Đã xem: 1853
Từ năm 2013 đến nay, dự án hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho công tác quản lý chất thải chăn nuôi, xử lý ô nhiễm môi trường tại tỉnh Lào Cai.

Dự án gồm 3 hợp phần chính:
1/ Quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi,
2/ Tín dụng cho các chuỗi giá trị khí sinh học,
3/Chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp các bon thấp

Kết quả thực hiện hợp phần 1: ( Quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi):

 Đã tổ chức được nhiều hoạt động thông tin, tuyên truyền về dự án như: Tổ chức được 76 cuộc hội thảo truyền thông cấp xã về quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi và lợi ích của việc lắp đặt và xây dựng công trình khí sinh học cho trên 3000 lượt người tham dự; Đã in ấn được 10.000 tờ rơi, gần 4000 tờ áp phích, trên 1000 mũ tuyên truyền về dự án. Phối hợp với Đài phát thanh, truyền hình tỉnh và các huyện thành phố thực hiện được 25 chuyên mục phát trên sóng phát thanh, truyền hình phủ sóng đến tất cả các thôn bản

 Đã tổ chức được 17 lớp tập huấn cho gần 600 học viên là các cán bộ khuyến nông và nông dân nòng cốt, các chủ trang trại, gia trại có quy mô chăn nuôi lớn về kỹ thuật nuôi trùn quế và phương pháp ủ phân vi sinh hữu cơ.

 Tổ chức 66 lớp tập huấn vận hành và bảo dưỡng công trình khí sinh học cho trên 2.300 học viên là chủ các công trình khí sinh học.

Trong quá trình thực hiện dự án, BQLDA tỉnh Lào Cai đã phối hợp tốt với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Chi cục Chăn nuôi Thú y và Trung tâm Khuyến nông tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia dự án.

Hiện tại đã có 5 công ty cung ứng, lắp đặt công trình khí sinh học bằng chất liệu Composit, gồm Cty Môi trường xanh, Công ty Thành Đạt, Công ty Hưng Việt, Công ty Hùng Vương và Công ty Hoàng Gia và có trên 10 thợ xây dựng công trình khí sinh học, kiểu KT1, KT2. Đến hết ngày 30/12/2016 toàn tỉnh đã xây dựng/lắp đặt được 2.128 công trình khí sinh học(đạt gần 80% KH toàn dự án). Trong đó đã hỗ trợ tài chính cho 2.091 công trình khí sinh học quy mô nhỏ tại các huyện, thành phố với số tiền 3.000.000 đồng/1 công trình khí sinh học quy mô nhỏ.

Kết quả thực hiện hợp phần 2 (Tín dụng cho các chuỗi giá trị khí sinh học) Ban QLDA đã phốp hợp với Ngân hàng nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai cho 235 hộ vay với số tiền đã giải ngân cho vay là 5,163 tỷ đồng

Kết quả thực hiện hợp phần 3: Chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp các bon thấp. Đã tổ chức được 3 đoàn tham quan học tập mô hình nông nghiệp các bon thấp tại các tỉnh Bình Định, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Phú Thọ, Tiền giang và Bến Tre.

Ban QLDA đã triển khai lựa chọn được mô hình sử dụng máy phát điện bằng khí sinh học quy mô nông hộ và mô hình sử dụng máy tách phân di động quy mô trang trại.

Qua 3 năm triển khai, dự án đã xây được 2128 công trình đã hỗ trợ trực tiếp tài chính và kỹ thuật cho trên 2000 chủ công trình khí sinh học, con số hưởng lợi gián tiếp lớn hơn nhiều lần. Kết quả xây dựng, lắp đặt công trình KSH quy mô nhỏ đạt 79% kế hoạch cả giai đoạn 2013-2018. Dự án đã có tác động rất lớn, nâng cao nhận thức, ý thức của người chăn nuôi về bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống của gia đình họ thông qua việc sử dụng khí sinh học và phân bón từ nguồn nước thải công trình KSH, phân hữu cơ vi sinh.... Đồng thời cũng đã góp phần tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là thực hiện tiêu chí môi trường. Đến thời điểm này, đa phần người dân đã hiểu việc quản lý chất thải chăn nuôi an toàn, nhiều bà con tiếp tục có nhu cầu tham gia dự án xây dựng công tình khí sinh học, điều này khẳng định hiệu quả cao từ dự án mang lại.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây