Khó tiếp cận vốn vay làm công trình khí sinh học

: Thứ hai - 11/09/2017 09:01  |  Đã xem: 2069
Sau 4 năm triển khai dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Sóc Trăng đã đạt nhiều mặt tích cực.
Xem bài viết đăng trên báo Nông nghiệp Việt Nam tại đây
Hàng ngàn công trình khí sinh học (KSH) sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên hộ chăn nuôi đang gặp trở ngại về vốn vay tín dụng.
 
14 10 22 ho tro xy dung hm khi sinh hoc cho ho chn nuoi o ben tre nh cb
LCASP hỗ trợ xây dựng hầm KSH cho hộ chăn nuôi ở Bến Tre
 

Nếu giai đoạn đầu các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ dễ tiếp cận nguồn vốn khi tham gia dự án thì từ năm 2017 cơ chế cho vay thay đổi khiến cho hoạt động dự án gặp khó, tiến độ chậm hơn.

Anh Nguyễn Văn Dũng, cán bộ Khuyến nông xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) nói: "LCASP triển khai xuống xã, sau khi bà con nông dân thông hiểu, triển khai dễ dàng. Trên địa bàn có HTX Tân Long 2 chuyên trồng bưởi da xanh, bà con thu nhập khá nên một số hộ xây dựng công trình KSH không phải vay vốn tín dụng".

Còn anh Huỳnh Thanh Nông, cán bộ kỹ thuật LCASP Tiền Giang cho rằng: LCASP ở Tiền Giang triển khai từ tháng 4/2014 đến nay xây dựng được 2.750/2.900 công trình KSH cho các hộ chăn nuôi. Chi phí hỗ trợ giai đoạn đầu 3 triệu đồng/công trình KSH/hộ. Trong đó Ngân hàng NN-PTNT cho vay 80% giá trị công trình, lãi suất 90% giá trị hiện hành với thời hạn vay 3 năm. Sắp tới mức hỗ trợ sẽ nâng lên 5 triệu đồng/hộ. Qua khảo sát nhu cầu, tỉnh Tiền Giang đang đề nghị bổ sung xây dựng thêm 1.500 công trình KSH.

Tuy nhiên, hiện nay dự án triển khai đang chậm tiến độ do một số vướng mắc về các định chế tài chính (ngân hàng) trong việc giải ngân nguồn vốn tín dụng của dự án. Cụ thể điều kiện muốn vay vốn hộ chăn nuôi phải thế chấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nên nhiều hộ còn ngần ngại.

Bên cạnh đó còn có yêu cầu hộ chăn nuôi phải xây hầm biogas rồi mới cho vay. Đây là cản trở lớn đối với họ. Hơn nữa theo quy định của nhà nước cho phép các ngân hàng giải ngân nguồn vốn vay bằng hình thức tín chấp với mức vay dưới 50 triệu đồng...

Cùng gặp trở ngại về hợp phần tín dụng cho hầm biogas cỡ nhỏ, ông Quách Văn Tây, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, kiêm Giám đốc LCASP tỉnh Sóc Trăng nhận xét: Trước đây đối tác Ngân hàng Chính sách xã hội có cơ chế và cách làm phù hợp nên rất nhiều hộ được vay vốn để xây dựng công trình KSH. Tuy nhiên, nguồn vốn của ngân hàng này chỉ tập trung ưu tiên chính cho chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, còn phần dành riêng cho dự án LCASP để làm công trình KSH không có chỉ tiêu. Trong khi nhu cầu vay vốn của người dân để phát triển chăn nuôi và xây dựng công trình KSH của tỉnh còn khá nhiều.

 

14 10 22 kiem tr nghiem thu cong trinh ksh ti mot ho chn nuoi o dbscl nh cb
Kiểm tra nghiệm thu công trình KSH

Đối với Ngân hàng NN-PTNT, người dân cũng khó tiếp cận vốn vay, với lý do bên phía ngân hàng cho vay với hình thức thế chấp sổ đỏ, hơn nữa giá trị các hạng mục công trình KSH tương đối nhỏ nên ngân hàng cũng chưa mấy mặn mà.

Ông Tây đề nghị Ban Quản lý dự án LCASP Trung ương sớm có quyết định bổ sung Ngân hàng Chính sách xã hội tham gia thực hiện gói tín dụng thuộc hợp phần 2 như đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã có ý kiến trong các cuộc họp trước đây.

Năm 2017, LCASP Sóc Trăng tiếp tục lắp đặt 1.500 công trình KSH quy mô nhỏ và 5 công trình quy mô vừa và tổ chức tập huấn cho khoảng 2.000 học viên biết cách ủ chua cỏ xanh làm thức ăn gia súc; ứng dụng chế phẩm làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi.

 
http://nongnghiep.vn
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây