Phú Thọ: Dự án LCASP hỗ trợ người chăn nuôi xử lý chất thải

: Thứ sáu - 09/06/2017 09:16  |  Đã xem: 2261
Dự án LCASP hay còn gọi là dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp do Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam làm chủ đầu tư. Chương trình hiện đang được quan tâm nhất là hỗ trợ xây dựng công trình khí sinh học BIOGAS.Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ BIOGAS và xử lý phụ phẩm nông nghiệp bằng công nghệ ủ phân COMPOST.

Dự án sẽ hướng tới đối tượng là các hộ nông dân có nhu cầu lắp đặt công trình khí sinh học BIOGAS. Sau khi các hộ tham gia dự án sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/công trình BIOGAS cỡ nhỏ (bể xây hoặc bể nhựa COMPOSSIT) và được tập huấn, tư vấn kỹ thuật lắp đặt công trình BIOGAS, ủ phân COMPOST.

Để các hộ nông dân tiếp cận được dự án, ở cấp huyện đã có các kỹ thuật viên có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ đăng ký, trực tiếp đến khảo sát, tư vấn lắp đặt tại hộ để bảo đảm chất lượng công trình.

Bên cạnh đó dự án LCASP còn có đội ngũ kỹ thuật xây dựng, lắp dặt đã được cấp chứng chỉ đào tạo và có nhiều kinh nghiệm.

Hiện nay Dự án đang triển khai đến tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và đang dần dần tạo được mối quan tâm của người chăn nuôi tại các địa phương, trong đó có huyện Tân Sơn, một huyện miền núi của tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, quy mô chăn nuôi còn khá nhỏ lẻ, khiêm tốn  so với các huyện khác trong tỉnh, tuy nhiên với xu hướng hiện nay rất nhiều hộ gia đình chăn nuôi quy mô từ 10 - 30 con lợn thịt, do đó người dân đã trú trọng quan tâm đến việc xử lý chất thải để bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn trong chăn nuôi.

Năm 2016 trên địa bàn huyện Tân Sơn các kỹ thuật viên LCASP đã tư vấn lắp đặt được một số hầm BIOGAS tại các xã Lai Đồng, Kiệt Sơn, Tân Phú, Mỹ Thuận... Ông Hà Văn Nhau, trú tại khu 8, xã Tân Phú phấn khởi cho biết: Từ khi có BIOGAS do dự án hỗ trợ, phân lợn thải ra giảm mùi rất nhiều, gia đình tôi đã thoải mái đun nấu và thắp sáng, tới đây gia đình tôi sẽ đầu tư nồi chuyên dụng nấu rượu bằng Gas lấy bỗng cho lợn ăn để tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Bên cạnh chương trình hỗ trợ BIOGAS dự án LCAPS còn hỗ trợ nông dân trong việc xử lý các phụ phẩm nông nghiệp bằng công nghệ ủ phân COMPOST để cung cấp phân hữu cơ sử dụng trong trồng trọt phát triển kinh tế hộ gia đình.

Dự án được triển khai đến hết năm 2018, bà con nông dân có thể tham gia đăng ký hỗ trợ xây dựng hầm BIOGAS thông qua khuyến nông xã, UBND các xã, hoặc đăng ký trực tiếp tại trạm khuyến nông và trạm thú y huyện. Đây là một trong những chương trình hỗ trợ hết sức thiết thực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, hướng tới một nền nông nghiệp sạch bền vững, tận dụng được nguồn năng lượng hữu cơ sử dụng trong sinh hoạt và các hoạt động sản xuất khác.

http://biogasthanhdat.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây