Sơn La - Tập huấn quản lý toàn diện chất thải trong nông nghiệp

: Thứ năm - 27/04/2017 10:15  |  Đã xem: 1986
Ban quản lý Dự án hỗ trợ nông nghiệp Các bon thấp (LCASP) tỉnh Sơn La, trong thời gian 03 ngày (23-25/11/2016), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Yên Châu tổ chức khóa tập huấn Quản lý toàn diện chất thải nông nghiệp.

Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, kinh tế - xã hội, với những thành tựu và tiến bộ khoa học kỹ thuật. Một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay là phát thải khí nhà kính, biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra với diễn biến ngày càng phức tạp. Trong đó hoạt động sản xuất nông nghiệp đã thải ra môi trường một lượng khí độc rất lớn. Những chất thải khí này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới theo nhu cầu về lương thực, thực phẩm của thế giới, làm ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội.

Mục đích của khóa tập huấn nhằm cải thiện các hoạt động quản lý chất thải chăn nuôi, phế phụ phẩm từ các công trình khí sinh học; giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tạo nguồn năng lượng sạch, phân bón hữu cơ sinh học và nguồn thu từ cơ chế phát triển sạch (CDM). Tăng cường ứng dụng các công nghệ quản lý chất thải nông nghiệp đã được chứng minh có hiệu quả; thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo và phân bón hữu cơ vi sinh từ chất thải nông nghiệp; nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ quản lý chất thải nhằm giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện sinh kế và chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn. Nâng cao năng lực cho các bên liên quan và phổ biến kiến thức và kỹ năng ứng dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp các bon thấp tới các bên hưởng lợi.

Tham gia lớp tập huấn các học viên đã được phổ biến một số nội dung: Giới thiệu Dự án nông nghiệp Các bon thấp (LCASP); Quản lý chất thải nông nghiệp (Quản lý chất thải trồng trọt và chăn nuôi); Các biện pháp kỹ thuật nhằm quản lý toàn diện chất thải nông nghiệp. Đặc biệt các học viên được tham quan thực tế mô hình chăn nuôi và thực hành làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm, ủ phân hữu cơ vi sinh tại Thị trấn Yên Châu.

Sau các lớp tập huấn, các học viên đều đủ điều kiện và được cấp giấy chứng nhận; đồng thời đây sẽ là đội ngũ nòng cốt trong xây dựng mô hình; tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng các biện pháp quản lý chất thải chăn nuôi, trồng trọt; hướng dẫn quy trình xây dựng, vận hành hầm khí sinh học, làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn, gà; tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp để ủ phân hữu cơ vi sinh nhằm quản lý toàn diện chất thải nông nghiệp một cách hiệu quả, bền vững. 
 
                                                                                                                                            sonongnghiep.sonla.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây